Cân kỹ thuật - ETECH5S đơn vị cung cấp chính hãng

Cân kỹ thuật là một loại thiết bị dường như đã rất phổ biến với những người công nhân hoạt động trong lĩnh vực điện, điện tử… Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người đã từng nghe nói tới cân kỹ thuật nhưng không hiểu thiết bị này là gì và chúng có công dụng như thế nào. Sau đây, hãy cùng ETECH5S tìm hiểu những thông tin bổ ích về thiết bị đo cân điện tử này nhé!

Khái niệm:

Cân kỹ thuật là một trong những dòng cân điện tử kỹ thuật số có khả năng cân đo đong đếm chính xác, đem lại một thông số chính xác khi cân đo sản phẩm. Đây là một loại thiết bị đo lường khá phổ biến, chúng chuyên dụng trong các ngành đòi hỏi sự chính xác cao, tính năng chuyên biệt, chuyên dụng như cân vàng, đá quý, hoặc trong phòng thí nghiệm sinh hóa.

Cân kỹ thuật là dòng cân điện tử mang lại độ chính xác từ 0,1g đến 0,01g (hay còn gọi là chính xác từ 1 đến 2 số lẻ). Cân kỹ thuật hay được dùng trong các nhà xưởng, nhà máy sản xuất linh phụ kiện, thiết bị có trọng lượng rất nhỏ.

Cấu tạo của cân kỹ thuật:

Cân kỹ thuật gồm 2 phần chính là mạch điện tử và loadcell, vì là dòng cân chính xác nên độ phân giải của loadcell và mạch điện tử thường ở mức 2-3 số lẻ. 

Loadcell: được gọi là cảm biến tải, đó chính là thiết bị dùng để đo lường trọng lượng cần thiết để cân điện tử hiển thị trọng lượng thành con số.

Mạch điện tử: bao gồm ADC hay còn gọi là mạch chuyển đổi tín hiệu tương tự sang tín hiệu số và các mạch vi điều khiển khác, vi mạch đọc giá trị từ loadcell, tính toán rồi gửi kết quả đến người dùng.

Do cấu tạo của cân kỹ thuật điện tử bằng cảm biến và mạch điện tử nên đòi hỏi người dùng phải biết cách sử dụng mới đem lại kết quả chính xác cũng như đảm bảo độ bền của cân.

Cách sử dụng cân kỹ thuật:

1/ Môi trường khi sử dụng cân kỹ thuật: độ ẩm không khí <70%, nhiệt độ 15-40 oC. Không thực hiện cân trong môi trường quá khô (< 25%) hoặc quá ẩm (>70%), tránh đặt cân tại vị trí có nhiều tác động môi trường như gió lùa, ánh sáng mặt trời, gần máy móc thiết bị có độ rung lớn như với lò viba ( trực diện), máy khuấy từ (bên cạnh), lò sấy ( trực diện), máy hút chân không hoặc máy khuấy hơi ( bên cạnh), quạt, máy lạnh,…hoặc để cân bên/ gần cửa sổ mở.

2/ Đặt từ từ mẫu cân xuống bàn cân, không được đặt vật /mẫu lên cân bất thình lình hoặc thả vật/mẫu lên mặt bàn cân khi đo lường. Không cân mẫu nặng quá mức giới hạn trên của cân:  Cần thực hiện cân thô trước khi cân tinh. Không đặt mẫu lỏng, bột trực tiếp tiếp xúc lên mặt đĩa cân, nên dùng chén, lọ để đựng mẫu khi cân.

 3/ Khi cân, không thực hiện thao tác khuấy, gõ lên chén cốc đựng mẫu (với các mẫu lỏng) . Các thao tác nói trên và tương tự cần phải được thực hiện bên ngoài cân hoặc thay thế bằng các thao tác khác không gây tác động trực tiếp lên mặt bàn cân. Chỉ đọc kết quả cân sau khi cân đã ổn định( từ 2-3s), các dòng cân có cho phép trừ bì, tính dồn. Cần đọc kỹ hướng dẫn trình tự theo hướng dẫn cụ thể của nhà sản xuất.

4/ Khi vệ sinh mặt cân, cần phải tắt cân và lấy mặt bàn cân ra khỏi đế đỡ mặt bàn cân rồi mới thực hiện việc lau chùi. Khi vệ sinh khu vực đế đỡ mặt bàn cân, tuyệt đối không dung vật cứng nhọn để nạo ,vét bỏ bụi bám ở khe đế. Chỉ được phép sử dụng cọ gắn với họng ống hút chân không để thao tác.

5/ Mỗi khi di dời cân, cần kiểm tra và hiệu chỉnh độ thang bằng của mặt bàn cân. Tùy theo loại cân, có thể thấy qua kiểm tra độ lệch khỏi vị trí trung tâm của giọt nước hoặc dung thước đo mực cầm tay. Sau một thời gian sử dụng cân nên hiệu chỉnh lại cân để đảm bảo độ chính xác của cân, vì cân có thể bị sai số khi cân trong một thời gian sử dụng lâu dài, việc hiệu chuẩn cần được thực hiện trong điều kiện môi trường chuẩn. Hiệu chuẩn phải được làm đầy đủ cho tất cả các mức khối lượng chuẩn. Thông thường, 1 tháng 1 lần hoặc sau 1000 lần đo hoặc khi xét thất có hiện tượng vi phạm thao tác đo như cân qua khối lượng cho phép, cân bị lệch trọng tâm.

6/ Khi không sử dụng cân kỹ thuật, tuyệt đối không để bất kỳ trọng lượng nào lên đĩa cân làm cân phải chịu tải liên tục. Cân cần được che bụi bằng hộp mica hoặc tương đương nhưng không được phủ lên mặt bàn cân vải hay tấm nylon. Cân không được phơi trực tiếp dưới ánh nắng hoặc chịu tác động liên tục bỏi gió quạt, cất trữ nơi thoáng mát.

Một số cân kỹ thuật phổ biến:

  1. Cân điện tử kỹ thuật Ohaus SPX223 (220g/0.001g)
  2. Thước thủy sắt 9"/22,5cm Stanley STHT42465-8

 

0352831724