Tiếp địa di động - ETECH5S đơn vị cung cấp chính hãng

Tiếp địa di động là một loại thiết bị dường như đã rất phổ biến với những người công nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nhằm bảo hộ lao động. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người đã từng nghe nói tới tiếp địa di động nhưng không hiểu thiết bị này là gì và chúng có công dụng như thế nào. Sau đây, hãy cùng ETECH5S tìm hiểu những thông tin bổ ích về dụng cụ bảo hộ lao động này nhé!

Khái niệm:

Tiếp địa hay còn gọi là tiếp đất, hoặc là nối đất. Đây là một phương pháp giải quyết vấn đề rò rỉ điện bên ngoài các thiết bị điện, điện tử. Tiếp địa di động có công dụng đầy đủ như một chiếc tiếp địa bình thường, nhờ vào sự nhỏ gọn và tiện dụng, thiết bị này được sử dụng phổ biến hơn nhờ vào tính di động của nó. Ở các nước châu Âu, châu Mỹ, hệ thống lưới điện có đầy đủ cả dây tiếp địa do đó nên chuôi cắm nguồn của các thiết bị luôn có 3 chân, là L-N-E, trong đó chân "E"-Earth là chân tiếp địa.

Còn ở Việt Nam các bạn có thể thực hiện việc này bằng cách cắm sâu 1 thanh sắt xuống đất tối thiểu 10 cm, sau đó bạn dùng dây điện nối vào vỏ các thiết bị điện, rồi nối vào thanh sắt này. Như vậy, bạn sẽ không bị giật khi chạm vào vỏ các thiết bị điện.

Công dụng của tiếp địa di động:

Trong việc lao động và sản xuất, những công việc liên quan đến điện đều là những công việc nguy hiểm và đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối. Tất cả những nhầm lẫn, sai sót đều là những nguy hiểm đến tính mạng của người lao động. Điều này sẽ không còn nguy hiểm nếu thực hiện tốt việc tiếp đất di động. Bởi vì, nếu cắt điện nhầm, khi thử điện để làm tiếp đất di động sẽ phát hiện ra ngay sự nhầm lẫn; nếu đóng điện nhầm, tiếp đất di động sẽ gây ngắn mạch làm tác động ngắt mạch đường dây. Và trên hết, công đoạn này do người lao động trực tiếp làm, họ làm tiếp đất di động để bảo vệ chính họ.

Có một nguyên tắc, quy trình không nêu ra nhưng mọi người luôn nhắc nhau để thực hiện khi làm tiếp đất di động, đó là: Khi đường dây, thiết bị  đã cắt điện nhưng chưa được tiếp đất di động, phải coi như đường dây, thiết bị đang mang điện. Có nghĩa là: khi chưa thực hiện tiếp đất di động người lao động vẫn phải đảm bảo khoảng cách an toàn đến thiết bị, dây dẫn vì rất có thể cắt điện nhầm, cắt điện chưa hết, hoặc có nguồn khác đưa đến.

Như vậy, để đảm bảo an toàn khi làm tiếp đất di động, người lao động phải đảm bảo khoảng cách an toàn đến dây dẫn, thiết bị sẽ làm tiếp đất. Ví dụ: nếu cần làm tiếp đất di động trên cột thì chỉ  trèo đến vị trí thuận lợi phía dưới xà đảm bảo sào tiếp đất có thể với đến dây dẫn, chứ không được trèo lên ngồi trên xà cho vững , rồi mới làm tiếp đất. Vì như vậy, cơ thể rất dễ tiếp xúc với dây dẫn, gây  nguy hiểm nếu cắt điện thiếu hoặc đóng điện nhầm.

Với những nguy hiểm mà điện có thể gây ra không chỉ đối với người thợ điện mà còn cả với người sử dụng điện, chúng ta hãy bảo vệ bản thân và mọi người bằng cách sử dụng các thiết bị an toàn điện. Đây là biện pháp an toàn nhất bảo vệ trực tiếp tính mạng của con người vì vậy chúng ta cần nâng cao ý thức tự bảo vệ trong quá trình sử dụng điện.

 

0352831724