Đồng hồ chỉ thị pha chính hãng GIÁ SIÊU RẺ

Đồng hồ chỉ thị pha là một loại thiết bị dường như đã rất phổ biến với những người công nhân hoạt động trong lĩnh vực điện, điện tử… Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người đã từng nghe nói tới đồng hồ chỉ thị pha nhưng không hiểu thiết bị này là gì và chúng có công dụng như thế nào. Sau đây, hãy cùng ETECH5S tìm hiểu những thông tin bổ ích về thiết bị đo điện, điện tử này nhé! 

Khái niệm:

Đồng hồ chỉ thị pha là thiết bị chuyên dụng dùng cho thợ sửa chữa, kỹ thuật viên điện, điện tử. Thiết bị này dùng để xác định thứ tự dây pha trong hệ thống motor của máy móc, thiết bị, giúp tránh tình trạng động cơ quay ngược. Ngoài ra, đồng hồ chỉ thị pha cũng giúp xác định dây nóng, lạnh trong dòng điện 3 pha…

Trong các thiết bị ba pha như động cơ và dụng cụ đo, trình tự pha chính xác sẽ xác định xem động cơ sẽ quay đúng hướng. Tuy nhiên, trình tự pha có thể không rõ ràng và điều quan trọng là phải có một phương tiện để xác minh nhằm đảm bảo độ chính xác, nếu không hệ thống có thể không hoạt động đúng như mong đợi.

Đồng hồ chỉ thị pha là công cụ hữu ích, thường được sử dụng để xác định trình tự pha điện gồm chiều quay động cơ thuận, nghịch...) hoặc được dùng để phân biệt thứ tự pha điện để lắp đặt cao thấp áp, các bộ bảo vệ lệch pha, bảo vệ quá tải. Thiết bị bao gồm 2 dạng là kỹ thuật số và analog.

Thiết bị được ứng dụng kiểm tra, giám sát thứ tự pha, kiểm tra chiều quay của động cơ hay bảo trì, lắp đặt motor… với cách sử dụng đơn giản và an toàn.

Nguyên lý hoạt động 

Máy đo trình tự pha được sử dụng để phát hiện trình tự pha trong mạch 3 pha và nó có 2 loại phổ biến là: Loại quay, Loại tĩnh

  1. Đồng hồ chỉ thị pha loại quay

Nó hoạt động trên nguyên tắc của động cơ cảm ứng với sản phẩm điển hình như đồng hồ chỉ thị pha Kyoritsu 8035. Nguyên lý của máy trình tự pha loại quay tương tự như của động cơ ba pha. Hãy xem xét hoạt động của một động cơ để hiểu rõ hơn về các chỉ số này.

 Đối với động cơ ba pha, nguồn điện ba pha phải được cung cấp theo một trình tự cụ thể.

Chúng ta hãy giả sử rằng nguồn cung cấp ba pha cho động cơ có trình tự pha là RYB, sau đó động cơ sẽ quay theo chiều kim đồng hồ - và nếu chuỗi cung cấp pha bị đảo ngược, thì động cơ sẽ quay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Điều này có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng cho tải và toàn bộ hệ thống.

  1. Chỉ báo pha loại tĩnh

Máy đo thứ tự pha loại tĩnh là thiết bị có cấu tạo đơn giản sử dụng hai đèn và một cuộn cảm hoặc tụ điện. Một đèn được kết nối với một pha như R và đèn kia với pha khác như Y, trong khi cuộn cảm hoặc tụ điện ở pha thứ ba còn lại. Một điện trở có thể được sử dụng nối tiếp với đèn để điều khiển lượng dòng điện và điện áp.

Nếu sử dụng cuộn cảm, đèn B sẽ sáng hơn A nếu trình tự pha chính xác, trong khi đèn A trở nên sáng hơn khi các pha bị đảo ngược.

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng bộ kiểm tra tụ điện, đèn A sẽ sáng trong khi đèn B sẽ tắt. Nếu trình tự không chính xác, đèn B sẽ sáng trong khi đèn A vẫn tắt, như minh họa bên dưới trong sơ đồ mạch bố trí đèn.

Một số loại đồng hồ chỉ thị pha phổ biến:

  1. Thiết bị đo chỉ thị pha KYORITSU 8031
  2. Thiết bị đo chỉ thị pha KYORITSU 8030
  3. Đồng hồ chỉ thị pha an toàn không tiếp xúc KYORITSU 8035
  4. Thiết bị chỉ thị pha Kyoritsu 8031F (600VAC/50-60Hz)

 

0352831724