Mũi khoan mũi đục - ETECH5S đơn vị cung cấp chính hãng

Mũi khoan mũi đục là một loại dụng cụ dường như đã quá phổ biến với những người công nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người đã từng nghe nói tới máy khoan nhưng không hiểu biết rõ về sản phẩm này và các loại trong thực tế được sử dụng. Sau đây, hãy cùng ETECH5S tìm hiểu những thông tin bổ ích về dụng cụ lao động này nhé!

Khái niệm:

Mũi khoan mũi đục là một chi tiết không thể thiếu trong máy khoan, đây là một phần chi tiết được lắp trong máy khoan, nó đóng vai trò như lưỡi cắt trong máy cắt sắt. Chức năng chính của mũi khoan là để khoét lỗ trên bề mặt vật liệu như trên gỗ, đá, gạch, kim loại, nhựa…

Cấu tạo của mũi khoan, mũi đục:

Phần chuôi: Để gắn mũi khoan vào máy khoan.

Phần làm việc: Đảm nhận nhiệm vụ cắt gọt và khoét lỗ trên bề mặt vật liệu. Vì vậy phần làm việc của mũi khoan cũng được chia thành 2 bộ phận là lưỡi cắt chính (tức là phần đầu của mũi khoan, nó sắc lẹm và đóng vai trò quyết định máy khoan có khoan lỗ được hay không) và lưỡi cắt phụ (nằm trên các rãnh xoắn, vai trò tạo hình và đưa vật liệu thừa ra khỏi lỗ khoan).

Các loại mũi khoan, mũi đục phổ biến:

 1. Mũi khoan sắt.

Mũi khoan sắt là loại mũi khoan chuyên dụng thường được làm bằng các chất liệu: thép, cacbon, kim cương để lắp vào máy khoan điện. Loại mũi khoan này chuyên dùng khoan các vật liệu bằng sắt hay kim loại cứng. Công dụng của mũi khoan sắt:

 • Mũi khoan thép carbon cao: có khả năng chịu nhiệt tốt hơn so với thép cacbon thấp. Loại mũi khoan này phù hợp với kim loại mỏng.
 • Mũi khoan thép carbon tốc độ cao: Loại mũi khoan được biết đến nhiều với tên gọi mũi khoan HSS, được làm từ các loại thép chịu nhiệt tốt hơn so với thép cacbon cao. Cấu tạo này này cho phép mũi khoan có thể làm việc với tốc độ nhanh hơn mà lại ít bị mòn.
 • Mũi khoan bằng cacbua: chất liệu Cacbua có khả năng tản nhiệt nhanh hơn nên ít hao mòn trong quá trình sử dụng. Loại này được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp thép cứng..
 • Mũi khoan cobalt: loại mũi khoan này có mức độ chịu nhiệt tốt hơn bất kỳ loại mũi khoan nào khác. Tuy nhiên, vật liệu cobalt cũng mong manh và dễ bị hư hại.
 1. Mũi khoan gỗ.

Mũi khoan gỗ rất dễ nhận biết bởi thiết kế khác biệt nhiều so với mũi khoan sắt và bê tông. Do vật liệu thi công là gỗ khá mềm, dễ sai sót nên thiết kế của mũi khoan gỗ thường có phần mũi nhỏ, sắc nhọn để lỗ khoan gọn, nhẵn, không bị sần sùi. Công dụng chính của mũi khoan gỗ:

 • Mũi khoan gỗ đầu đinh: Đây là loại mũi khoan phổ biến nhất với đặc điểm là đầu nhỏ như đầu chiếc đinh giúp cố định đầu mũi khoan. Cấu tạo của nó tương tự mũi khoan sắt thích hợp cho việc khoan mọi loại gỗ.
 • Mũi khoan gỗ xoắn ốc: Ở đầu mũi này có ren nhọn cùng thiết kế hình xoắn ốc giúp cho việc khoan vào gỗ sâu hơn và nhanh hơn.
 • Mũi phay gỗ mái chèo: Loại mũi khoan này có chóp nhọn bắt đầu lỗ và lưỡi mái chèo hình lỗ khoan lớn, lỗ rộng. Kích thước được đánh dấu rõ ràng trên khuôn mặt của mái chèo.
 • Mũi khoan rút lõi gỗ: Còn gọi là mũi khoét gỗ. Cái tên đã nói lên công dụng của nó. Loại mũi khoan này thích hợp cho việc khoan gỗ có kích thước lớn.
 1. Mũi khoan bê tông.

Mũi khoan bê tông có cấu trúc chắc chắn, kích thước lớn hơn các mũi khoan khác để có thể tạo được lực mạnh hơn. Do vật liệu thi công là bê tông rất cứng nên mũi khoan dạng này được thiết kế với mũi hơi tù, đường răng của mũi khoan to để dễ dàng khoan lên bề mặt bê tông. Công dụng chính của mũi khoan bê tông:

 • Mũi khoan phá bê tông: Thường được dùng sử dụng để đục phá bê tông và một phần nào đó là phá dỡ công trình, giải tỏa mặt bằng, đục phá nền,…
 • Mũi khoan khoét lõi bê tông: Giúp khoan cắt mà không phải phá dỡ cả khối bê tông, chỉ cần khoét một phần của bê tông. Máy khoan khoét lõi bê tông là dụng cụ để khoan lỗ xuyên qua bê tông, bê tông cốt thép, gạch, bê tông khối, đá hay các công việc khác trong ngành xây dựng giúp giảm đi những công việc tay chân tốn nhiều sức lực cho công nhân.
 • Mũi khoan rút lõi bê tông: Cấu tạo như trụ thép rỗng được lắp với đầu lưỡi là hạt mài kim cương có độ cứng rất cao kết khối sẽ mài vật liệu tại bề mặt tiếp xúc để tạo thành các lỗ khoan theo yêu cầu của công trình.
 • Mũi khoan bê tông thường: Đây là loại mũi khoan sử dụng cho máy khoan thường, dùng để khoan các loại bê tông thông thường không bổ sung các chất đặc biệt.

 

0352831724